KẾT NỐI CUNG CẦU TRỰC TUYẾN GIỮA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH, THÀNH

(+8428) 3829 1670
Đăng nhập/ Đăng ký

Quên mật khẩu

Mời bạn nhập số điện thoại đã đăng ký để lấy lại mật khẩu

Hoặc

 tải lên giấy phép kinh doanh 

để lấy lại mật khẩu

Xác nhận mã OTP và mật khẩu mới

Mã OTP đã được gửi đến email

Thời gian còn lại: 1:00

Gửi lại mã mới

Lấy lại mật khẩu

Mời bạn cung cấp các thông tin bên dưới để lấy lại mật khẩu mới

Tải lên bản scan giấy phép kinh doanh

Tải lên bản scan giấy xác nhận lấy lại tài khoản

Tải về file mẫu giấy xác nhận

Việt Nam đủ điều kiện xây dựng thương hiệu Tổ yến tốt nhất thế giới

15:08 21/08/2023

Tổ yến Cần Giờ - Tổ yến Việt Nam có một số nền tảng để xây dựng thành thương hiệu "Tổ yến tốt nhất thế giới". Việt Nam có các điều kiện quan trọng như: sản lượng đáng kể, tạo ra lợi thế cạnh tranh và giá trị kinh tế to lớn, bền vững cho địa phương và chuỗi cung ứng.

Định vị sản phẩm tổ yến Việt Nam tốt nhất thế giới được các chuyên gia thương mại chính thức đề xuất. Ngày 14.8, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cùng các cơ quan, doanh nghiệp và chính quyền địa phương có liên quan tổ chức ký kết hợp tác xây dựng 3 chương trình: 1.000 câu chuyện sản phẩm OCOP (đặc sản địa phương); Thương hiệu nông sản Cần Giờ; Sàn giao dịch hàng hóa TP.HCM.
Sau gạo ST25, tổ yến Việt Nam sẽ là sản phẩm tốt nhất thế giới - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Quách Nhi trình bày cơ hội đưa tổ yến thành sản phẩm "Tốt nhất thế giới"
Chia sẻ tại cuộc họp, chuyên gia thương mại Nguyễn Quách Nhi, Giám đốc kinh doanh ngành hàng thực phẩm tiêu dùng (Công ty TNHH Tiki) đơn vị tư vấn xây dựng thương hiệu cho nông sản Cần Giờ, nói: Chúng ta có sản phẩm gạo ngon nhất thế giới - ST25. Nó đến khá bất ngờ nên ở góc độ thương mại, đến thời điểm này vẫn chưa khai thác tốt giá trị mà giải thưởng mang lại. Trong khi đó, tổ yến của Việt Nam là mặt hàng tiềm năng lớn và giá trị cao. Quy mô thị trường toàn cầu đến 8 tỉ USD, thị trường Việt Nam là 800 triệu USD. Trên thế giới chỉ có khoảng 4 - 5 nước sản xuất và kinh doanh mặt hàng này. Thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là Trung Quốc.

Năm 2019, Indonesia đã xuất khẩu lượng tổ yến trị giá 3,6 tỉ USD. Trong khi đó, phần lớn các nhà mua hàng lớn ở Hồng Kông đều khẳng định: Tổ yến Việt Nam có chất lượng cao hơn nhờ vào điều kiện tự nhiên độc đáo. Sản phẩm đậm vị hơn và có mùi thơm hơn. 

Cần Giờ có khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Rừng Sác rất nổi tiếng, thích hợp để nghiên cứu phát triển ngành tổ yến. Ngành này không gây tổn hại hệ sinh thái nếu được quản lý, quy hoạch dựa trên khoa học và tư duy phát triển bền vững, thuận tự nhiên. "Trước những điều kiện thuận lợi về mặt sản xuất cũng như thị trường như phân tích ở trên, tại sao chúng ta không chủ động xây dựng thương hiệu cho tổ yến Cần Giờ, tổ yến Việt Nam là sản phẩm tốt nhất thế giới. Chúng ta hãy chủ động bắt tay thực hiện việc này ngay từ bây giờ", ông Nhi tâm huyết.

Sau gạo ST25, tổ yến Việt Nam sẽ là sản phẩm tốt nhất thế giới - Ảnh 2.

Các đơn vị ký kết hợp tác phát triển ngành yến

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM nói: Thành phố với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đặc sản vùng miền nào cũng có mặt tại đây. Tuy nhiên, khi người dân các nơi đến thành phố muốn mua đặc sản gì đó về làm quà thì không tìm được. "Chúng tôi muốn đẩy mạnh các hoạt động kết nối sản xuất và thương mại để đưa hàng hóa đến gần với người tiêu dùng hơn. Cùng với đó là việc xây dựng những câu chuyện liên quan đến sản phẩm nhằm tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm, giúp chúng tạo ấn tượng tốt hơn với người tiêu dùng. Chúng ta không chỉ kết nối ở thị trường nội địa mà phải nghĩ rộng ra thị trường trên quy mô toàn cầu", ông Phương chia sẻ.

Nguồn: báo Thanh Niên